ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

https://rsujet.rsu.ac.th

. Vol.17 No.1 , January - June 2014.

การสกัดโปรตีนจากกากเมล็ดทานตะวัน

กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ, พรภัค พึ่งเก็บ, and ภัทราภรณ์ ชุณหเดช

Abstract

       การใช้กากเมล็ดทานตะวันที่ได้จากโรงงานผลิตน้ำมันพืชมาเป็นวัตถุดิบในการสกัดโปรตีนในระดับห้องปฎิบัติการ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดคือ การนำกากเมล็ดทานตะวันที่มีขนาดอนุภาคเล็กกว่า 60 mesh ในอัตราส่วนของกากเมล็ดทานตะวันต่อน้ากลั่น 1:25 (โดยน้าหนัก) มาปรับพีเอชเป็น 12.0 ทำการสกัดที่อุณหภูมิห้อง ด้วยเครื่องกวนผสมแบบแท่งแม่เหล็ก เป็นเวลา 20 นาที จะสามารถสกัดโปรตีนจากกากเมล็ดทานตะวันได้สูงสุดถึงประมาณร้อยละ 53.89

Keywords: การสกัด, โปรตีน, ทานตะวัน

Download Full Paper.