ISSN 1513-038X (Print)
ISSN xxxx-xxxx (Online)
RSUJET
วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต
https://rsujet.rsu.ac.th
Call for Paper Current Issue Archives
For Author(s)
- Note for Authors - Manuscript Preparation - Submission Guidelines - Author User Guide (Thai) - Author User Guide (English) - Author Registration - Author Login - New Submission
Review & Publishing Processes
For Reviewer(s)
Announcements Related Links
. Vol.17 No.1 , January - June 2014.
การสกัดโปรตีนจากกากเมล็ดทานตะวัน
กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ, พรภัค พึ่งเก็บ, and ภัทราภรณ์ ชุณหเดช
Abstract
การใช้กากเมล็ดทานตะวันที่ได้จากโรงงานผลิตน้ำมันพืชมาเป็นวัตถุดิบในการสกัดโปรตีนในระดับห้องปฎิบัติการ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดคือ การนำกากเมล็ดทานตะวันที่มีขนาดอนุภาคเล็กกว่า 60 mesh ในอัตราส่วนของกากเมล็ดทานตะวันต่อน้ากลั่น 1:25 (โดยน้าหนัก) มาปรับพีเอชเป็น 12.0 ทำการสกัดที่อุณหภูมิห้อง ด้วยเครื่องกวนผสมแบบแท่งแม่เหล็ก เป็นเวลา 20 นาที จะสามารถสกัดโปรตีนจากกากเมล็ดทานตะวันได้สูงสุดถึงประมาณร้อยละ 53.89