ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

https://rsujet.rsu.ac.th

. Vol.19 No.1 , January - June 2016.

การพัฒนาผักตบชวาเพื่อใช้เป็นแผ่นระเหยนํ้า

จินตนา อุบลวัฒน์, ศิริชัย เทพา, รุ่งโรจน์ สงค์ประกอบ, and วรีรัตน์ ลายทอง

Abstract

       งานวิจัยนี้ เป็นการพัฒนาแผ่นระเหยนํ้าราคาถูก เพื่อใช้ในการทำความเย็นแบบระเหยในงานด้านเกษตร โดยทำการศึกษาและพัฒนากระดาษจากผักตบชวา และนำกระดาษมาทำแผ่นระเหยนํ้าเทียบกับแผ่นระเหยนํ้าที่ทำจากต้นผักตบชวาและแผ่นระเหยนํ้าที่มีขายตามท้องตลาด พบว่า กระดาษที่ทำจากผักตบชวาผสมปอสาที่อัตราส่วน 50 : 50 เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับการทำแผ่นกระดาษแผ่นระเหยนํ้า และนำกระดาษที่ได้มาศึกษาสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนและสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวล รวมทั้งประสิทธิภาพการอิ่มตัวและความดันตกคร่อม โดยตัดกระดาษขนาด 25 ซม x 48 ซม จำนวน 16 แผ่นมาทำแผ่นระเหยนํ้าโดยวางกระดาษขนานกัน พบว่า มีประสิทธิภาพตํ่ากว่าแผ่นระเหยนํ้าที่มีขายในท้องตลาดเล็กน้อย สำหรับแผ่นระเหยนํ้าที่ทำด้วยต้นผักตบชวาขนาดกว้าง 25 ซม มีคุณสมบัติใกล้เคียงแผ่นระเหยนํ้าที่มีขายในท้องตลาด ขนาดหนา 5 ซม และจากผลการทดลองสามารถนำมาสร้างสมการไร้มิติในรูป Nu, Sh จะได้ว่า ผักตบชวากว้าง 25 ซม มีค่า Nu = 1.5753 Re0.989 Pr0.333, Sh = 0.9273 Re0.6275 Sc0.333 ผักตบชวากว้าง 20 ซม มีค่า Nu = 0.6628 Re0.4842 Pr0.333, Sh = 1.4357 Re0.3514 Sc0.333 และกระดาษผักตบชวามีค่า Nu = 5.8997 Re0.989 Pr0.333, Sh = 3.8270 Re0.7464 Sc0.333

Keywords: ผักตบชวา, การทำความเย็นแบบระเหย, แผ่นระเหยนํ้า

Download Full Paper.