ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

. Vol.22 No.1 , January - June 2019.

การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล

พันธุ์ศักดิ์ ไทยสิทธิ

Abstract

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหว ดิจิทัล ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของผู้เรียนภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตร 4 ปี สาขานวัตกรรมมัลติมิเดีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558  จำนวน 30 คน โดยการสุ่มแบบเจาะจง โดยกำหนดจากนักศึกษาที่เรียนในกลุ่มที่1 เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้คือ 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล 2) แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย( \(\bar{X}\)), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที  (t-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล จากการประเมินคุณภาพมีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์ เท่ากับ 82.66/84.06 และ 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05

Keywords: บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน, วิชาภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวดิจิทัล

Download Full Paper.