ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

https://rsujet.rsu.ac.th

. Vol.22 No.1 , January - June 2019.

การพัฒนาเครื่องอบแห้งสตรอเบอรี่โดยใช้ความร้อนทิ้งจากคอนเดนเซอร์และพลังงานแสงอาทิตย์

ศันสนีย์ แสนศิริพันธ์, ศิริชัย เทพา, รุ่งโรจน์ สงค์ประกอบ, and วรีรัตน์ ลายทอง

Abstract

       งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการนำพลังงานความร้อนทิ้งจากคอนเดนเซอร์และพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ร่วมกันในการอบแห้งผลไม้ และทดสอบหาสภาวะการทำงานที่เหมาะสมในการอบแห้งสตรอเบอรี่ โดยเครื่องอบแห้งประกอบด้วย ตู้อบแห้งมีขนาด 0.6 x 0.9 x 0.5 m3 ซึ่งสามารถบรรจุผลิตภัณฑ์ได้ 5 ถาด ตัวเก็บรังสีอาทิตย์แบบแผ่นเรียบและเครื่องปรับอากาศขนาด 13,000 BTU/hr ซึ่งได้ทำการทดลองศึกษาหาค่าตัวแปรที่มีผลต่อการอบแห้งสตรอเบอรี่และความสิ้นเปลืองพลังงาน คือ ระยะเวลาอบแห้ง อุณหภูมิอบแห้ง อัตราการไหลของอากาศ และสัดส่วนของอากาศเวียนกลับ เพื่อหาแนวทางการประหยัดพลังงาน จากผลการทดลอง พบว่า การอบแห้งสตรอเบอรี่แบบผ่าครึ่งจำนวน 2 kg จากความชื้นเริ่มต้น1333% d.b. จนกระทั่งเหลือความชื้นสุดท้ายประมาณ 150 - 180% d.b. สภาวะการทำงานที่เหมาะสม คือ อุณหภูมิอากาศอบแห้ง 50°C อัตราการไหลของอากาศ 0.053 kg/s สัดส่วนอากาศเวียนกลับ 80% และใช้เวลาอบแห้งทั้งสิ้น 9 ชั่วโมง ในส่วนของการวิเคราะห์พลังงาน พบว่า ความสิ้นเปลืองพลังงานรวมทั้งหมด 177.48 MJ สามารถแบ่งออกได้เป็นพลังงานความร้อนจากคอนเดนเซอร์ 130.4 MJ คิดเป็น 73.47% พลังงานแสงอาทิตย์ 27.05 MJ คิดเป็น15.24 % และพลังงานไฟฟ้า 20.03 MJ คิดเป็น 11.29% ของพลังงานรวมทั้งหมด โดยได้รับความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์คิดจากประสิทธิภาพแผงตัวเก็บรังสี เฉลี่ยเท่ากับ 31.25 %

Keywords: ตัวรับรังสีอาทิตย์แบบแผ่นราบ, พลังงานความร้อนทิ้งจากคอนเดนเซอร์, การอบแห้งสตรอเบอรี่, ค่าความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ

Download Full Paper.