ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

. Vol.24 No.1 , January - June 2021.

อภิรักษ์ ภักดีวงษ์, สมหมาย บัวแย้มแสง, ชนินท์ วงษ์ใหญ่, and จิรัฏฐ์ เหมือนชู

Abstract

บทความนี้นำเสนอระบบรู้จำใบหน้าเพื่อการเช็คชื่อในชั้นเรียนโดยใช้ภาพถ่ายเพื่อทดแทนการเช็คชื่อแบบเดิมที่ต้องขานชื่อหรือใช้การเซ็นชื่อ โดยนำระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับจดจำใบหน้ามาพัฒนาเพื่อยืนยันการเข้าเรียนในแต่ละรายวิชา การออกแบบระบบส่วนแรกคือการเรียนรู้และจดจำใบหน้า พัฒนาโดยใช้ภาษา Python และไลบรารี่ Face Recognition โปรแกรมจะตรวจจับใบหน้าเป็นภาพถ่าย แล้วนำภาพที่ตรวจจับได้ไปเปรียบเทียบกับภาพใบหน้าในฐานข้อมูล ส่วนที่สองคือและการบันทึกเวลาเข้าชั้นเรียนของนักศึกษานำข้อมูลมาแสดงในรูปแบบของกราฟ ในส่วนนี้พัฒนาโดยภาษา C# จาก Visual Studio 2019 และข้อมูลที่ได้จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล My SQLite จากการทดสอบพบว่าระบบสามารถทำงานตามที่ได้ออกแบบไว้ อย่างไรก็ตาม ระบบยังมีข้อจำกัดในเรื่องการจับภาพจำนวนนักศึกษาต่อ Frame ได้สูงสุดเพียงแค่ 3 คน และระบบทำงานได้แค่ในห้องเรียนเท่านั้น ซึ่งอนาคตอาจพัฒนาต่อโดยการใช้กล้องจำนวนที่มากขึ้นและมีความละเอียดภาพสูงมากกว่านี้ เพื่อให้สามารถจับภาพได้มากขึ้น และปรับปรุงระบบฐานข้อมูลให้เป็นแบบออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้

Keywords: รู้จำใบหน้า, ปัญญาประดิษฐ์, เช็คชื่อในชั้นเรียน, การประมวลผลภาพ, การจับภาพ

Download Full Paper.