ISSN 1513-038X (Print)

ISSN xxxx-xxxx (Online)

RSUJET

วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต

. Vol.27 No.1 , January - June 2024.

การพัฒนาต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี

กิตติศักดิ์ สิงห์สูงเนิน and มัชฌกานต์ เผ่าสวัสดิ์

Abstract

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสังเคราะห์แบบฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง 2) เพื่อพัฒนาต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีโดยกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและพัฒนา จำนวน 5 ท่าน และครูผู้สอน จำนวน 30 ท่าน ด้วยวิธีการเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย 1) ต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง 2) แบบประเมินคุณภาพชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการเรียนอินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ผลการวิจัยพบว่า 1) จากการสังเคราะห์ข้อมูลและออกแบบต้นแบบชุดฝึกปฏิบัติการ ประกอบด้วยวงจรไฟฟ้าที่มีอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการเรียนรู้ ประกอบด้วยหลอดไฟ (LED), สวิตช์ (Switch), เซนเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้น (Temperature Sensor), เซนเซอร์วัดระยะทาง (Ultra Sonic Sensor), มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง (Dc Motor), สเต็ปเปอร์มอเตอร์ (Stepping Motor), เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Sensor), และ สวิตช์รีเลย์ (Relay) 2) ผลการประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญมีคุณภาพเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.35 และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานผู้ใช้มีความพึงพอใจเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.22 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.55

Keywords: ชุดฝึกปฏิบัติการ, อินเทอร์เน็ตเพื่อทุกสรรพสิ่ง, นักศึกษาระดับปริญญาตรี

Download Full Paper.