ISSN 1513-038X (Print)
ISSN xxxx-xxxx (Online)
RSUJET
วารสารวิศวกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรังสิต
https://rsujet.rsu.ac.th
. Vol.27 No.2 , July - December 2024.
การศึกษาความสัมพันธ์ความชื้นข้าวเปลือกกับค่าการกระเจิงคลื่นด้วยสายอากาศยากิ-อูดะ
จิรกิตติ์ โล่สัมฤทธิ์, ศิวกร รัตนสร้อย, ธนภัทร กาญจนารักษ์, ไพศาล งามจรรยาภรณ์ , and ไพบูลณ์ ย้อยหยด
Abstract
บทความนี้นำเสนอการศึกษาสายอากาศยากิ-อูดะสำหรับการวัดความชื้นข้าวเปลือกโดยใช้โปรแกรม 4NEC2 จำลองสายอากาศยากิ-อูดะก่อนการสร้างสายอากาศจริง การจำลองสายอากาศยากิ-อูดะออกแบบให้ทำงานที่ความถี่ 2.4 GHz ผลการจำลองมีอัตราขยาย 9.24 dBi หลังจากนั้นจึงสร้างสายอากาศตามที่ออกแบบ การทดสอบสายอากาศยากิ-อูดะวัดความชื้นข้าวเปลือกใช้ตัวอย่างข้าวเปลือกเหนียว กข 6 ที่ระดับความชื้น 16% และ 25.6% ตัวอย่างข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิสุรินทร์ (กข 15) ที่ระดับความชื้น 17% และ 28.6% ตามลำดับ จากการทดลองพบว่าค่าการกระเจิงของคลื่นสัมพันธ์กับความชื้นที่มีความแตกต่างกัน 9.6-11.6% อยู่ในช่วง 0.3-1.1 dB เทียบกับกำลังส่งในช่วง -10 dBm ถึง 10 dBm สายอากาศยากิ-อูดะที่สร้างขึ้นนี้สามารถใช้วัดความชื้นข้าวเปลือกได้ทั้งข้าวเปลือกเหนียวและข้าวเปลือกเจ้า
Keywords: ความชื้นข้าวเปลือก, สายอากาศยากิ-อูดะ, การกระเจิงคลื่น,, ข้าวเหนียว กข 6, ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ กข 15